Mikel Arteta vs Pep Guardiola Đã Đến Lúc Đổi Vai

Sau 8 lần thất bại liên tiếp, Mikel Arteta cuối cùng thắng được Pep Guardiola. Một chiến thắng có yếu tố may mắn nhưng là bước ngoặt tâm lý cho cả Arteta lẫn Arsenal, cái bóng quá lớn Pep hiện giờ không còn là nổi ám ảnh với Arteta.

Chỉ hơn 3 năm kể từ khi rời Man City của Pep Guardiola để đến Arsenal, Mikel Arteta đã hoàn thành nhiệm vụ khó khăn là biến “Pháo Thủ” trở thành đối thủ xứng tầm với nhà đương kim vô địch Ngoại Hạng Anh. Trong tuần lễ mà cuộc đua dành chổ cho FA Cup, Arsenal sẽ theo đuổi cú đúp quốc nội nhưng phải vượt qua thử thách trước chính Man City.

Kể từ đó Pháo Thủ của Arteta thua liền 8 trận trước The Citizens của Pep trên mọi đấu trường (6 tại Premier League, 1 tại League Cup, và 1 tại FA Cup)

Tình bạn giữa Arteta và Guardiola cũng tạm thời gác lại trong cuộc trạm trán đầu tiên của Arsenal vs Man City ở mùa này, mang đến một phép thử khác khi cả hai đội tìm cách thống trị các giải đấu trong nước.

Thời còn thi đấu, trong khi Pe còn chổ đứng riêng tại Nou Camp thì Arteta bị mắc kẹt phía sau bộ đôi Xavi và Andres Iniesta khiến ông phải tìm nơi khác để phát triển sự nghiệp của mình.

Khi Barcelona của Guardiola đối đầu với Chelsea vào năm 2012, ông đã gọi tiền vệ lúc đó đang khoác áo Arsenak về việc đảm nhận vai trò huấn luyện.

Cuối cùng Guardiola chỉ chuyển đến Man City vào 2015. Khi Arteta treo giày vào cuối mùa thu giải tiếp theo, ông không cần thuyết phục nhiều khi tham gia cuộc cách mạng Pep tại Etihad.

Sau 3 năm học việc Arteta được Arsenal mời gọi, Clb cũ này là một sự cám dỗ quá tốt để cựu tiền vệ  người Tây Ban Nha không thể từ chối. Arteta trở lại bắc London với kế hoạch rõ ràng và cần phải có thời gian.

Trước cuộc đối đầu đêm nay Arteta hiểu rõ Man City của Guardiola hơn bất kỳ ai nhưng điều đó không giúp ông kiểm soát được đối thủ. Man City đã thắng cả 5 trận gặp nhau ở Ngoại hạng Anh kế tử khi Arteta ra đi ghi được 12 bàn.

Dù Arsenal đã tiến bộ đều đặn dưới thời Arteta, rút ngắn khoảng cách với các suất tham dự Champions League xuống còn 2 điểm ở mùa giải trước, những vẫn kém 24 điểm nhà vô địch.

Arteta từng đối đầu với ông thầy cũ ở FA Cup, chiến thắng trong trận bán kết Man City vào năm 2020 đã giúp Arsenal giành chiếc cúp trong mùa giải đầu tiên nhà cầm quân này tại Emirates. Bây giờ một chiến thắng khác có thể giúp Arteta phần nào thay đổi vị thế trước Guaridiola trên băng HLV.