U23 Việt Nam thất bại trong làn gió mới tại Doha Cup

Trận mở đầu của ông Philippe Troussier tại U23 Việt Nam là giải đá giao hữu Doha Cup 2023 nhưng đã khép lại với 3 trận đều thua.

Sảy ra điều đó đã khiến người hâm mộ bóng đá đã nhớ lại HLV Park Hang Seo, người đã mang nguồn năng lượng và vinh quang đến cho đội bóng Việt Nam trên màu áo đỏ sao vàng. Vì vậy, ông HLV Troussier  cũng đang muốn áp dụng vào lối chơi hiện đại như ông HLV Troussier vẫn hay nói.

Tại Doha Cup 2023, lối chơi của đội tuyển Việt Nam bộ quá nhiều hạn chế ở những sân chơi lớn và kết quả là mang lại thất bại quá nặng nề. Vấn đề thất bại được nhiều người cho rặng đến từ việc trong những tình huoongs tranh chấp trên không , do chiều cao quá khiêm tốn của các trung vệ. U23 Việt Nam hiện chỉ có 4 cầu thủ cao trên 1,8 m. Ngoài Duy Cương, 3 cái tên còn lại là 2 thủ môn Quan Văn Chuẩn (1,8 m), Trần Liêm Điều (1,86 m) và Nguyễn Văn Trường (1,8 m). Tuy nhiên nhiều người cho rằng chiều cao cũng không ảnh hưởng lắm chủ yếu vào lối chơi chiến thuật và nhanh nhạy xử lý bóng.

Với các xu hướng chiến thuật thay đổi thì các cầu thủ nên cập nhật và thay đổi rất nhiều về tư duy chơi bóng lẫn thể lực. Những yếu tố này không thể tạo rat hay đổi trong một thời gian ngắn được đối với tân đội tuyển mới lẫn cả HLV.

Ông Troussier muốn U23 Việt Nam chơi bóng có ý tưởng rõ ràng. Tuy nhiên, ở Doha Cup, những ý tưởng mà ông Troussier truyền đạt được coi là các học trò thực hiện chưa tốt. Bên cạnh thể lực, U23 Việt Nam thiếu đường nét trong cả tấn công lẫn phòng ngự. Phòng thủ luôn bị động và thiếu người. Trong khi các đợt tấn công không có bài miếng rõ ràng. Lại cũng không rõ ràng trong những tình huống phản công. Sau 3 trận đấu toàn thua, cũng không hẳn lỗi của cả 3 tuyến, cũng không phải đối thủ vượt trội, mà cần phải tìm nguyên nhân khác.

Do các cầu thủ U23 hay U20 cũng không có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, nên cơ hội ra sân rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm không nhiều. Trong khi đó danh sách U23 rất khó tìm được gương mặt thường xuyên thi đấu. Duy Cương (CLB Đà Nẵng), Tuấn Tài (CLB Viettel) là những cầu thủ hiếm hoi được trao cơ hội. Văn Khang, Huy Hoàng (Viettel), Văn Trường, Văn Chuẩn, Tiến Long (Hà Nội) chưa cạnh tranh được với đàn anh. Đức Việt, Quốc Việt, Vĩnh Nguyên là quân bài dự bị ở HAGL hay CLB TPHCM.

Sau giải này, các cầu thủ sẽ trở về với CLB chủ quản. Tôi mong trong quãng thời gian giải chuyên nghiệp diễn ra, họ sẽ được ra sân thi đấu ở V.League hoặc hạng Nhất một cách thường xuyên. Từ đó họ sẽ duy trì được phong độ, thể lực, cảm giác bóng”.

Tuy vậy, thực tế sẽ rất khó để đề nghị của nhà cầm quân người Pháp có thể tác động đến các CLB. Trong một mùa giải bị rút ngắn lịch thi đấu, từng lượt trận đều mang tính chất quan trọng. Các CLB hầu như sẽ ưu tiên cho các cầu thủ kỳ cựu và rất ít đội dám mạo hiểm với những ngôi sao trẻ.

Bước đầu, HLV Troussier đã không thành công khi được kỳ vọng sẽ mang lại “làn gió mới” cho bóng đá Việt Nam, sau thời của HLV Park Hang Seo.

Thất bại của U23 Việt Nam tại Doha Cup đã có nhiều ý kiến trái chiều, nhiều tranh luận về hiệu quả chiến thuật mà ông Troussier đã áp dụng. Từ đó có thể thấy con đường mà ông Troussier dẫn dắt U23 Việt Nam là rất gập ghềnh.