World Cup 2023 ghi dấu trên báo quốc tế và bước tiến lớn của tuyển nữ Việt Nam

Mặc dù không thể tìm được bàn thắng, đội tuyển nữ Việt Nam đã có một trận đấu đáng nhớ trước Bồ Đào Nha.

Ở tình huống đá phạt góc, đoàn quân áo đỏ không vội vàng treo bóng vào vòng cấm địa mà thực hiện phối hợp rất bài bản. Huỳnh Như tiến đến nhận bóng ở sát cột cờ rồi chuyền xuyên qua 2 cầu thủ đối phương. Dương Thị Vân đón bóng và căng ngang vào vòng cấm địa. Pha bóng kết thúc bằng nỗ lực dứt điểm từ Bích Thuỳ, đó cũng là cú sút đầu tiên của tuyển nữ Việt Nam tại World Cup.

“Những nữ chiến binh Sao Vàng” – dù chịu thua thiệt đáng kể về mặt thể hình cũng như tốc độ so với đội bạn – cho thấy mình hoàn toàn có khả năng tạo ra các pha tấn công nhờ sự kết nối giữa các vị trí.

Sau 3 phút đầy hứng khởi, đội tuyển nữ Việt Nam dần để mất thế trận vào tay các cầu thủ Bồ Đào Nha và nhận 2 bàn thua ở các phút thứ 7 và thứ 21. HLV Mai Đức Chung cũng thẳng thắn thừa nhận các học trò đã có những thời điểm quá hưng phấn và để lộ những khoảng trống cho đội bạn khai thác.

Khi những điều chỉnh chiến thuật được đưa ra, tuyển nữ Việt Nam dần khoá chặt các tình huống lên bóng của tuyển Bồ Đào Nha và giữ vững khung thành cho đến hết trận.

Chưa thể có điểm số đầu tiên tại World Cup, nhưng những gì mà tuyển nữ Việt Nam làm được trước Bồ Đào Nha mang lại những bài học quan trọng.

Đầu tiên là sự tự tin khi đương đầu với những đối thủ tầm cỡ thế giới. Trong đội hình tuyển nữ Việt Nam chỉ có Huỳnh Như đang thi đấu tại châu Âu. Lank FC – đội bóng của Huỳnh Như – vẫn còn thua kém tương đối xa so với 3 CLB cung cấp lực lượng nòng cốt cho tuyển Bồ Đào Nha là Benfica, Braga và Sporting Lisbon.

Vượt qua sự chênh lệch, các tuyển thủ Việt Nam vẫn có những tình huống xử lý tự tin và quyết đoán. Số lượng đường chuyền mà đoàn quân áo đỏ thực hiện tương đương so với trận gặp Mỹ, song tỉ lệ chuyền chính xác đã tăng đáng kể từ 49% lên 59%. Ngoài ra, tuyển nữ Việt Nam còn tung ra được 5 pha dứt điểm về phía khung thành Bồ Đào Nha.

Bài học thứ hai là trạng thái tâm lý trong một trận cầu lớn. Những phút chơi quá hưng phấn và cuốn vào các tình huống bóng ở tốc độ cao khiến tuyển nữ Việt Nam để lộ ra điểm yếu. Đây là điều HLV Mai Đức Chung mong muốn các học trò rút kinh nghiệm. Một đội bóng biết giữ vững sự cân bằng sẽ hạn chế được những sai lầm.

Mỗi trận đấu World Cup đều mang tới những trải nghiệm đặc biệt. Những trải nghiệm này không chỉ có ích với các cầu thủ dự giải mà còn là nền tảng cho bóng đá nữ Việt Nam hướng tới những cái đích xa hơn.

Trước mắt thầy trò HLV Mai Đức Chung là đương kim á quân Hà Lan. Một trận đấu được dự báo vô cùng khó khăn, nhưng cũng là cơ hội để tuyển nữ Việt Nam có thêm những dấu ấn tại đấu trường World Cup.